Welcome Shensite.tk

You are not connected. Please login or register

do vui tri' tuệ đây

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 do vui tri' tuệ đây on Wed Aug 19, 2009 7:09 pm

_nh0krex_


Quấn Tã Lót
Quấn Tã Lót
Đây là một câu hỏi đòi hỏi trí tuệ cao
Có 5 tên hải tặc cướp được 100 viên kim cương, kích cỡ và giá trị như nhau. Chúng quyết định cách ăn chia như sau:

1. Rút thăm quyết định số của mình (1, 2, 3, 4, 5)

2. Đầu tiên, tên số 1 đưa ra phương án ăn chia, sau đó cùng biểu quyết, quá bán mới được thực hiện phương án đó, nếu không sẽ bị quẳng xuống biển cho cá mập ăn thịt.

3. Nếu tên số 1 chết, thì tên số 2 đưa ra phương án ăn chia, rồi cũng biểu quyết, chỉ quá bán mới được thực hiện phương án đó, nếu không cũng bị vất cho cá mập ăn thịt.

Và cứ tiếp tục như thế...

Biết rằng các tên hải tặc này đều rất thông minh, phán đoán lý trí về sự được mất để quyết định lựa chọn. Nguyên tắc phán đoán của chúng là: bảo toàn tính mạng, chiếm tối đa số lượng kim cương có thể được, tranh thủ giết được nhiều tên khác

Vậy tên hải tặc số 1 đã đưa ra phương án ăn chia nào để hắn có thể thu được phần lợi lớn nhất mà vẫn bảo toàn tính mạng?

Xem lý lịch thành viên

2 Re: do vui tri' tuệ đây on Wed Aug 19, 2009 11:15 pm

tican711

tican711
Tập Bò
Tập Bò
Qua' ban' nghia la sao em?

Xem lý lịch thành viên

3 Re: do vui tri' tuệ đây on Thu Aug 20, 2009 9:13 am

_nh0krex_


Quấn Tã Lót
Quấn Tã Lót
tican711 đã viết:Qua' ban' nghia la sao em?
quá bán nghĩa là trên một nữa số người ko đồng ý thì người đó sẽ phải chết

Xem lý lịch thành viên

4 Re: do vui tri' tuệ đây on Thu Aug 20, 2009 9:14 am

_nh0krex_


Quấn Tã Lót
Quấn Tã Lót
Sau day minh` xin post đáp án nè. Hơi khó hiểu nhưng rất hay
Tên số 1 là tên đầu tiên đưa ra quyết định, vì vậy chính hắn phải suy luận được những phương án tối ưu của các tên còn lại và dựa vào đó để đưa ra phương án ăn chia của mình. Như vậy hắn sẽ phân tích từ sau ra trước.

Hắn biết rằng tên thứ 4 nhất định không thể để cho cả ba tên đầu chết hết được, vì khi đó chỉ còn mình hắn với thằng thứ 5. Như vậy dù hắn có chia kiểu gì thì thằng số 5 cũng bỏ phiếu chống để độc chiếm toàn bộ số kim cương. Chính thế để bảo toàn tính mạng cho mình, tên thứ 4 phải bỏ phiếu thuận cho tên thứ 3, bất kể tên này chia chác thế nào. Tên thứ 3 khai thác ngay điểm yếu của tên thứ 4 và với lòng tham vô đáy hắn đã đưa ra phương án chia là 100, 0, 0, như vậy dù hắn chẳng chia cho hai tên kia viên nào thì vẫn nhận được phiếu thuận của tên thứ 4 cộng thêm phiếu của chính hắn nữa là quá bán. (Tên thứ 4 thà không có gì mà được sống còn hơn không có mà bị chết). Tên hải tặc thứ 2 biết được dã tâm của tên thứ 3 nên đã chia 98, 0, 1, 1. Như vậy hắn không chia phần cho tên thứ 3 mà cho thằng thứ 4 và thứ 5 mỗi đứa một viên kim cương để tận dụng sự ủng hộ của hai tên này. Hai tên này nhất định sẽ đồng ý vì phương án của tên thứ 2 có lợi cho chúng hơn phương án của tên thứ 3 (chẳng được viên nào) nên sẽ bỏ phiếu thuận, cộng thêm phiếu của chính tên số 2 nữa là quá bán.

Ý đồ của tên số 2 không qua được mắt tên số 1, thế nên hắn sẽ không chia phần cho tên thứ 2 mà sẽ chia một viên cho tên thứ 3 và hai viên cho tên số 4 hoặc số 5 để phương án của hắn ưu việt hơn cả. Như vậy hắn sẽ chia: 97, 0, 1, 0, 2 hoặc 97, 0, 1, 2, 0. Hai thằng được chia kim cương sẽ thấy đây là phương án lợi nhất mà hắn có thể nhận được nên đã bỏ phiếu thuận, thế là được hai phiếu, cộng thêm phiếu của chính viên số 1 nữa là 3/5 phiếu => quá bán. Kết quả tên số 1 nghiễm nhiên lấy được 97 viên kim cương mà vẫn không bị cá mập ăn thịt.
cũng đơn giản thui bạn àh hok có gì khó lắm đâu

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết